Các triệu chứng đau lưng khi mang thai bạn cần biết

Từ tăng cân và sự căng thẳng đến thay đổi nội tiết tố là một trong số yếu tố có thể gây ra đau lưng khi mang thai. Sau đây là nguyên nhân và cách chữa trị chứng đau lưng khi mang thai bạn cần biết.

Người ta ước tính rằng 50 đến 80 phần trăm các bậc cha mẹ đang mang thai đều gặp phải triệu chứng đau lưng rất phổ biến này. Hầu hết những người mang thai đều cảm thấy đau nhức ở phần lưng, nhưng một số lại cho biết họ bị đau ở lưng phía trên,phía dưới, vùng cổ hoặc vai.

Theo các chuyên gia phụ khoa cho biết: Đau lưng trên khi mang thai ít phổ biến hơn đau lưng dưới , nhưng nó vẫn rất thường xuyên xảy ra. “Hầu hết các bà mẹ mô tả đây là cơn đau âm ỉ nhưng dữ dội, thường là cơn đau đủ nghiêm trọng để hạn chế khả năng hoạt động của một người. Nó cũng có xu hướng trầm trọng hơn theo ngày tháng, đặc biệt là đối với những bà mẹ phải đứng làm việc cả ngày.”

Vậy đâu là nguyên nhân gây ra triệu chứng khó chịu này và quan trọng hơn là làm thế nào để bạn có thể giảm bớt nó? Dưới đây là tất cả những gì bạn cần biết về chứng đau lưng khi mang thai.

Đau lưng trên bắt đầu khi mang thai?

Cảm giác khó chịu ở lưng khi mang thai có thể thường xuyên xảy ra, nhưng đau lưng phía trên thường ảnh hưởng trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối. Căng thẳng và sự gia tăng nội tiết tố trong thời kỳ đầu mang thai. Trong tam cá nguyệt thứ ba, kích thước ngực phát triển có thể là nguyên nhân dẫn đến đau lưng trên.

Nguyên nhân nào gây ra đau lưng khi mang thai?

Có nhiều nguyên nhân tiềm ẩn gây ra chứng đau lưng khi mang thai, bao gồm căng thẳng và thay đổi nội tiết tố. Ví dụ, hormone relaxin chuẩn bị cho cơ thể một người mang thai và sinh nở nhưng nó có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn, như đau nhức cơ thể . Theo các bác sĩ phụ sản cho biết: “ Những thay đổi về nội tiết trong thời kỳ mang thai cũng có thể gây ra sự lỏng lẻo của dây chằng và trương lực cơ khiến chúng hoạt động nhiều hơn và do đó gây ra đau đớn”.

Khối lượng vú lớn hơn bình thường cũng có thể gây ra cảm giác đau đớn. Vòng ngực tăng lên có thể tạo thêm trọng lượng cho ngực, làm thay đổi tư thế và tăng cường hoạt động của cơ bắp và căng cơ dọc theo phần lưng trên.

Cuối cùng, sự thay đổi của tử cung và tăng cân có thể gây ra co thắt hoặc căng cơ ở lưng trên và lưng dưới. Tiến sĩ Hoàng Thái cho biết: “Khi tử cung phát triển bên trong và mở rộng dần, sự liên kết của cột sống sẽ thay đổi. Gây ra hiện tượng ‘cong bụng’ khi mang thai, hoặc cong cột sống. Co thắt cơ có thể xảy ra do sự thay đổi này, ngoài ra trọng lượng của thai kỳ cũng thay đổi cũng là nguyên nhân gây ra đau đớn.”

Làm thế nào để giảm đau lưng khi mang thai

Mặc dù đau lưng khi mang thai là hiện tượng phổ biến nhưng bạn có thể giảm bớt phần nào. “Châm cứu và luyện tập nhẹ nhàng như Yoga sẽ rất hữu ích để giảm đau lưng. “Duy trì hoạt động thường xuyên tránh tình trạng ngồi hoặc nằm quá nhiều và kiểm soát quá trình tăng cân hợp lý cũng là chìa khóa giúp bạn giảm đau lưng lâu dài.”

Đi giày thể thao và mặc chiếc áo ngực rộng và nhẹ có thể tạo ra sự khác biệt lớn, đặc biệt nếu đau lưng trên là do khối lượng vú tăng lên. Ngoài ra bạn có thể đi mát-xa trước khi sinh để giảm các triệu chứng. Chườm ấm hoặc chườm lạnh các vị trí bị đau và trường hợp vẫn bị đau bạn nên hỏi bác sĩ về thuốc giảm đau nếu cảm giác khó chịu vẫn còn.

Để ngăn ngừa đau lưng trên, bạn nên duỗi người thường xuyên, tránh nâng vật nặng, giữ tư thế tốt. Đó là vì đứng cao (ngang ngực, ngửa vai) có thể giảm bớt căng thẳng và stress.

Đi khám bác sĩ khi bị đau lưng do mang thai

Mặc dù là một nguyên nhân chính gây khó chịu, nhưng cơn đau lưng thường không đáng báo động. Các bác sĩ y khoa cho biết: Việc đau lưng khi mang thai không phải là vấn đề đáng lo ngại trừ khi nó ảnh hưởng đáng kể đến các hoạt động hàng ngày của bạn.

Tuy nhiên, nếu bạn thấy cơn đau lưng dai dẳng hoặc ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống, bạn nên đi tới phòng khám. Một số tình trạng có thể biểu hiện bằng đau lưng, chẳng hạn như bệnh gan hoặc nhiễm trùng và cả chuyển dạ sinh non nữa, vì vậy hãy luôn đi tới các bác sĩ sản phụ khoa để họ giúp bạn một cách nhanh nhất.

Hy vọng bài viết giúp bạn hiểu được nguyên nhân dẫn đến đau lưng khi mang thai và cách điều trị!

Chứng mất ngủ khi mang thai và cách điều trị
Các triệu chứng mang thai của bạn theo từng tuần

Trả lời

Close Giỏ Hàng Của Tôi
Close Yêu thích
Xem gần đây Close

Close
Điều hướng
Danh mục