Cách kiểm tra xem cổ tử cung của bạn có bị giãn ra hay không

Bạn đang ở giai đoạn cuối của thai kỳ và mong muốn được nhìn thấy em bé chào đời?. Tốt nhất bạn nên để các chuyên gia khám cổ tử cung của mình, tuy nhiên được sự đồng ý của bác sĩ hoặc nữ hộ sinh bạn cũng có thể kiểm tra sự giãn nở của cổ tử cung của mình tại nhà bằng những cách sau đây.

Bước vào giai đoạn thai kỳ cuối, sự mong đợi về việc chuẩn bị sinh con bạn càng trở nên nóng vội đôi khi có phần lo lắng, phấn khích . Đó là lý do tại sao không thiếu những câu chuyện về những người vợ hoặc những bậc cha mẹ sắp sinh mong muốn tìm kiếm bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy họ sẽ sớm có thêm thành viên mới vào gia đình.

Nếu bạn đang tìm kiếm dấu hiệu cho thấy sắp chuyển dạ hoặc bạn đã thường xuyên đi khám thai kỳ thì có lẽ bạn đã nghe nói về sự giãn nở của cổ tử cung, hoặc quá trình cổ tử cung mở đến 10 cm để cho phép em bé lọt qua ống sinh.

Tuy nhiên, bạn hãy nhớ một điều: Cơ thể bị giãn ra không có nghĩa là quá trình chuyển dạ của bạn sắp đến gần. Cổ tử cung của bạn có thể đóng hoàn toàn và sau đó chuyển dạ ngay chỉ vài giờ sau đó — hoặc bạn có thể giãn ra 4 cm và giữ nguyên như vậy trong nhiều tuần. Kiểm tra độ giãn nở chỉ cho biết cơ thể bạn đang tiến triển để chuẩn bị cho việc sinh em bé.

Làm thế nào để kiểm tra sự giãn nở cổ tử cung tại nhà

Bạn có thể tự mình kiểm tra tại nhà nhưng điều quan trọng bạn vẫn phải làm việc với chuyên gia, bác sĩ trong suốt thai kỳ của mình. Và nếu bạn đang tự kiểm tra cổ tử cung của mình để chuẩn bị sinh tại nhà , bạn cũng nên làm việc với một nữ hộ sinh chuyên nghiệp được chứng nhận đã được đào tạo để xử lý các trường hợp khẩn cấp. 

Bạn không nên sinh con tại nhà mà không có sự hỗ trợ của người có kinh nghiệm và có bằng chuyên ngành. Sẽ dẫn đến hậu quả khó lường mà bạn không biết tới.

Cách truyền thống

Để đánh giá sự giãn nở của cổ tử cung là một công việc cần thời gian, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc dựa vào bác sĩ hoặc nữ hộ sinh được đào tạo để hỗ trợ bạn trong suốt thai kỳ. “Ngay cả thường xuyên kiểm tra cổ tử cung và những người có thể đã cố gắng tự kiểm tra cũng có thể sẽ không hoàn toàn chính xác.

Tốt nhất bạn nên để các chuyên gia khám cổ tử cung, nhưng bạn vẫn có thể tò mò muốn biết liệu cơ thể mình có chuẩn bị chuyển dạ hay không. Dưới đây là cách tự kiểm tra nếu bác sĩ hoặc nữ hộ sinh cho bạn làm điều đó:

  • Rửa tay kỹ lưỡng. Bạn cũng có thể cắt tỉa móng tay để tránh các vết cắt bên trong. Hãy nhớ rằng: Khám cổ tử cung có thể đưa vi khuẩn vào ống âm đạo, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.
  • Giả định vị trí. Ngồi xổm với cả hai chân mở rộng có thể giúp bạn tiếp cận tốt nhất hoặc bạn có thể thử ngồi hoặc đứng với một chân nâng cao. Bạn có thể tìm một người hỗ trợ để giúp bạn ổn định tư thế.
  • Đưa ngón trỏ và ngón giữa của bạn và đẩy các ngón tay vào sâu bên trong hết mức có thể để chạm đến cổ tử cung. Bạn nên làm chậm rãi và nhẹ nhàng để không gây ra bất kỳ vết thương hoặc biến chứng nào.
  • Kiểm tra độ giãn nở . Cổ tử cung giãn 1cm nếu một đầu ngón tay vừa qua cổ tử cung, 2cm nếu bạn có thể vừa với hai ngón tay, sau đó bạn có thể đo khoảng cách giữa các ngón tay của bạn có thể lan rộng ra và đo từ đó.

Nếu không dễ dàng và không cảm thấy đáng tin cậy, bạn có thể bỏ qua việc kiểm tra này.

Phương pháp đường đỏ / tím

Cách này an toàn hơn và không xâm lấn cơ thể bên trong để kiểm tra sự giãn nở của cổ tử cung của chính bạn. Và vì dù sao thì sự giãn nở không thực sự hoạt động như nhiều cách bạn suy nghĩ, nghĩa là không nhất thiết phải thực hiện mà đôi khi quan sát vành bụng bạn cũng có thể biết được.

Một đường màu đỏ hoặc tím có thể xuất hiện ở khe hở bụng bẩm sinh hay còn gọi là nứt mông của một số người đang mang thai khi họ giãn ra và gần đến ngày sinh nở. 

Không phải là cách chắc chắn để xác định mức độ em bé sắp chào đời, nhưng chắc chắn sẽ không đau khi kiểm tra. Đơn giản chỉ cần nhờ chồng hoặc người thân của bạn chụp hình vết nứt ở mông của bạn. Đường thẳng xuất hiện càng xa hậu môn và gần lưng dưới thì bạn có thể sắp chuyển dạ hơn.

Theo dõi các dấu hiệu chuyển dạ khác

Dấu hiệu tốt nhất cho thấy em bé của bạn sắp chào đời? Để ý các dấu hiệu sắp chuyển dạ , chẳng hạn như tăng tiết dịch âm đạo, “ra máu “, vỡ nước hoặc xuất hiện các cơn co thắt .

Nhìn chung, quá trình chuyển dạ diễn ra dưới dạng những cơn co thắt rất mạnh (mạnh đến mức ai đó đi cùng bạn có thể biết được bằng hơi thở hoặc biểu hiện của bạn ngay cả khi bạn đang cố gắng che giấu nó) đến thường xuyên, gần nhau hơn 5 phút. “Hướng dẫn đó vẫn thể hiện chuyển dạ sớm đối với hầu hết các bà mẹ sắp sinh vào thời điểm em bé xuất hiện các cơn co thắt thường là 2 phút một lần hoặc lâu hơn, kéo dài một phút và rất dữ dội.”

Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu được cổ tử cung của bạn đã co giãn như thế nào và khi nào em bé của bạn sắp chào đời!

Chứng mất ngủ khi mang thai và cách điều trị

Trả lời

Close Giỏ Hàng Của Tôi
Close Yêu thích
Xem gần đây Close

Close
Điều hướng
Danh mục