Chứng mất ngủ khi mang thai và cách điều trị

Nhiều yếu tố có thể gây ra chứng mất ngủ khi mang thai, bao gồm buồn nôn, ợ chua và lo lắng. Dưới đây là những thứ bạn cần biết về các triệu chứng và các lựa chọn điều trị hiệu quả cho mọi tam cá nguyệt.

TÍN DỤNG: SHUTTERSTOCK

Từ buồn nôn, đau lưng đến sưng mắt cá chân, bàn chân và ngón tay, các bậc cha mẹ tương lai gặp phải vô số các triệu chứng kỳ lạ (và khó chịu) khi mang thai . Chúng là sản phẩm phụ của việc thay đổi hormone và của việc phát triển toàn bộ con người trong cơ thể bạn. Nhưng trong khi ốm nghén bạn có thể gặp phải nhiều triệu chứng phổ biến nhất, ít nhất là trong tam cá nguyệt đầu tiên , một vấn đề khác mà nhiều người phải đối mặt là chứng mất ngủ do mang thai.

Theo các chuyên gia y tế cho biết: “Mất ngủ khi mang thai là tình trạng không thể ngủ hoặc ngủ ngon trong khi mang thai, đặc biệt là ở những người không có vấn đề về giấc ngủ khi mang thai.

Dưới đây là tất cả những điều cần biết về chứng mất ngủ do mang thai và cách điều trị nó.

Mất ngủ khi mang thai là gì?

Chứng mất ngủ khi mang thai hay chứng mất ngủ do mang thai là một tình trạng làm gián đoạn giấc ngủ . Chứng mất ngủ khi mang thai thường liên quan đến việc khó đi vào giấc ngủ, thường xuyên thức giấc vào ban đêm và giảm thời gian ngủ sâu và thời gian phục hồi.

Khi nào thì mất ngủ khi mang thai?

Mặc dù chứng mất ngủ do mang thai có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong thai kỳ, nhưng hầu hết mọi người đều khó ngủ trong tam cá nguyệt thứ ba. Điều này một phần là do kích thước cơ thể ngày càng lớn của bạn. Càng lớn, bé càng khó ăn uống, cử động và thở. Nhưng tình trạng mệt mỏi và khó ngủ cũng có thể bắt đầu trong tam cá nguyệt đầu tiên của bạn, do ốm nghén và lo lắng.

Nguyên nhân gây mất ngủ khi mang thai?

Một số nguyên nhân có liên quan đến các triệu chứng phổ biến của thai kỳ, như buồn nôn, tần suất đi tiểu, cử động của thai nhi hay có thể là khó tìm được những tư thế thoải mái. “Những lo lắng về tâm lý chẳng hạn như lo lắng, cũng có thể gây mất ngủ. Và các vấn đề nghiêm trọng hơn, như chứng khó thở khi ngủ có thể bắt đầu hoặc trầm trọng hơn do tăng cân quá mức trong thai kỳ, đặc biệt là đối với các bà mẹ béo phì khi mới bắt đầu sinh con thai kỳ.” 

Mất ngủ khi mang thai có hại không?

Mặc dù chứng mất ngủ do mang thai không đặc biệt có hại cho bạn hoặc con bạn, nhưng tình trạng bơ phờ và khó ngủ có thể gây ra một loạt các vấn đề khác. Cụ thể, chứng mất ngủ đã được gắn liền với chứng trầm cảm và lo lắng. Nó cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ, sinh non và hoặc chuyển dạ kéo dài.

Làm thế nào để điều trị chứng mất ngủ khi mang thai?

Để điều trị chứng mất ngủ do mang thai, bước đầu tiên là xác định nguyên nhân của nó. Điều trị chứng buồn nôn, nôn mửa, đau lưng hoặc chứng ợ nóng khi mang thai là rất cần thiết để đảm bảo sức khỏe của mẹ. Bên cạnh đó giải quyết sức khỏe tâm sinh lý, các yếu tố trong gia đình và xã hôi góp phần tạo ra tâm lý thoải mái và mang lại lợi ích lâu dài cho cả sức khỏe của mẹ và trẻ sơ sinh. Bạn nên thiết lập một thói quen tốt trước khi đi ngủ cũng là chìa khóa tránh bị chứng mất ngủ.

Đảm bảo uống đủ nước và hạn chế lượng caffeine. Giảm làm việc hoặc tiếp xúc màn hình ánh sáng ( một hoặc hai giờ) trước khi đi ngủ, vì quá nhiều ánh sáng xanh có thể ảnh hưởng đến cách ngủ. Tránh ăn thức ăn gây ợ chua, đặc biệt là vào buổi tối và giữ cho phòng của bạn mát mẻ. Bạn cũng nên tìm một tư thế ngủ thoải mái khi ngủ . Tư thế nằm nghiêng cong mình cũng rất có lợi.

Hy vọng bài viết giúp bạn hiểu rõ chứng mất ngủ khi mang thai và cách điều trị!

Cách kiểm tra xem cổ tử cung của bạn có bị giãn ra hay không
Các triệu chứng đau lưng khi mang thai bạn cần biết

Trả lời

Close Giỏ Hàng Của Tôi
Close Yêu thích
Xem gần đây Close

Close
Điều hướng
Danh mục