Làm sao để biết mình có thai? Các dấu hiệu có thai bạn nên biết

Các dấu hiệu mang thai đầu tiên ở mỗi phụ nữ là khác nhau. Trong khi một số có các triệu chứng báo trước (chẳng hạn như buồn nôn và căng tức ngực), tuy nhiên nhiều người khác không biết họ đang có thai cho đến khi nhận được kết quả thử thai dương tính . Nếu bạn đang tự hỏi “Làm thế nào để biết liệu tôi có thai hay không thì hãy đọc để tìm hiểu ba cách để xác định xem có em bé trong tương lai của bạn hay không nhé.

Các triệu chứng mang thai sớm

Một số phụ nữ có các triệu chứng mang thai sớm nhất là một tuần trước khi trễ kinh . Nhưng điều quan trọng cần lưu ý là bạn vẫn có thể mang thai nếu không có bất kỳ dấu hiệu nào. Nếu bạn không cảm thấy triệu chứng nào thì đó có thể là may mắn.

Dưới đây là một số dấu hiệu phổ biến nhất cho thấy bạn đang mong có con. 

Ngực căng, hoặc sưng phồng lên: Ngực của phụ nữ có thể bị đau, nhạy cảm và có cảm giác nặng nề một hoặc hai tuần sau khi thụ thai. Đó là do sự gia tăng estrogen và progesterone khiến các tuyến phát triển. 

Chảy máu: Mang thai xảy ra sau khi trứng đã thụ tinh làm tổ vào niêm mạc tử cung thường là khoảng 6 đến 12 ngày sau khi thụ thai. Khi điều này xảy ra, một số phụ nữ cảm thấy “chảy máu do cấy ghép” nhẹ hơn kỳ kinh bình thường và nó thường có màu hồng hoặc nâu.

Chuột rút nhẹ: Cấy ghép cũng có thể đi kèm với chuột rút nhẹ có cảm giác như kim châm. Nhiều phụ nữ nhầm lẫn chứng chuột rút này với hội chứng tiền kinh nguyệt. 

Buồn nôn: Cảm thấy buồn nôn trong thời kỳ đầu mang thai là bình thường (mặc dù ốm nghén sẽ không xuất hiện hoàn toàn trong một vài tuần). Một phần cho các hormone gonadotropin và progesterone làm chậm quá trình tiêu hóa của bạn. Theo bác sĩ sản nói rằng“Mặc dù chúng ta không biết nguyên nhân thực sự của chứng ốm nghén , nhưng chúng ta biết rằng hormone thai kỳ đóng một vai trò quan trọng.

Mệt mỏi: Nếu đang mang thai, bạn có thể nhận thấy rằng mình hoàn toàn kiệt sức. Nguyên nhân mệt mỏi là do hormone progesterone. Tuy nhiên triệu chứng này sẽ biến mất trong tam cá nguyệt thứ hai, nhưng có thể bắt đầu lại trong tam cá nguyệt thứ ba.”

Chán ăn hoặc thèm ăn: Bạn sẽ nhận thấy chán ăn những món ăn mà bạn thường yêu thích, hoặc bạn cũng có thể không thể tránh khỏi cơn thèm ăn dữ dội.  Nhiều phụ nữ nhận ra mình đang mang thai khi họ mới bắt đầu thèm ăn (hoặc chán ghét) một số loại thực phẩm nhất định. Đây là một sản phẩm phụ khác của sự thay đổi hormone .

Thay đổi tâm trạng: Hormone khi mang thai hCG cũng có thể dẫn đến thay đổi tâm trạng tất nhiên, điều này cũng có thể bị phóng đại bởi các triệu chứng mang thai khác của bạn . 

Thử thai tại nhà

Cho dù bạn đang có các triệu chứng mang thai sớm hay đơn giản là bạn bị trễ kinh, bạn cũng nên thử thai tại nhà . Để có kết quả chính xác nhất, bạn sẽ phải đợi cho đến khi trễ kinh. Đó là bởi vì các xét nghiệm mang thai tại nhà đo nồng độ hormone thai kỳ hCG trong nước tiểu của bạn.

Xét nghiệm máu từ bác sĩ

Để biết chính xác nhất bạn có thai hay không, hãy đến phòng khám bác sĩ để làm xét nghiệm máu. Xét nghiệm máu nhạy hơn xét nghiệm nước tiểu, vì cần ít hCG hơn để có kết quả dương tính. 

Hầu hết phụ nữ không xét nghiệm máu nếu kết quả xét nghiệm tại nhà của họ cho kết quả dương tính, nhưng thực tế xét nghiệm máu có thể đánh giá sẩy thai hoặc thai ngoài tử cung (thai trong ống dẫn trứng). Vì vậy, bạn nên đi khám khi kết quả thử thai dương tính để đảm bảo kết quả chính xác nhất.

Các triệu chứng mang thai của bạn theo từng tuần
14 Dấu hiệu cho thấy mang thai rất sớm

Trả lời

Close Giỏ Hàng Của Tôi
Close Yêu thích
Xem gần đây Close

Close
Điều hướng
Danh mục